Nhận BHXH 1 lần qua thẻ ATM như thế nào?

Nhận BHXH 1 lần qua thẻ ATM như thế nào?

Nhận

BHXH 1 lần

qua thẻ ATM như thế nào. Rất nhiều người lựa chọn cách nhận này để nhận được tiền nhanh, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Bài viết sau sẽ hướng dẫn chi tiết để người lao động có thể nhận BHXH 1 lần qua thẻ ATM nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Nhận BHXH 1 lần qua thẻ ATM như thế nào?

Bạn đang xem: Nhận BHXH 1 lần qua thẻ ATM như thế nào?

1. Điều kiện nhận BHXH 1 lần

Điều kiện nhận BHXH 1 lần

đối với người lao động được quy định rất rõ tại Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị Quyết 93/2015/QH13. Cụ thể như sau:

1.1 Điều kiện nhận BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1, Điều 1, Nghị Quyết 93/2015/QH13 quy định như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

1.2 Các trường hợp được nhận BHXH 1 lần

Mặt khác, theo Điều 60, Luật Bảo hiểm xã hội, khi người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo Khoản 1, Điều 1, Nghị quyết số 93/2015/QH13);
 • Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

2. Nhận BHXH 1 lần qua thẻ ATM

Người lao động đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần theo quy định muốn nhận BHXH 1 lần thực hiện nộp hồ sơ lên cơ quan BHXH. Người lao động cũng có thể nộp hồ sơ tại các đơn vị được ủy quyền theo quy định của Pháp luật theo quy định.

Trong hồ sơ hưởng BHXH 1 lần tích chọn nhận BHXH 1 lần .

Hồ sơ bao gồm: 

 • Sổ bảo hiểm xã hội;
 • Bản chính Đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB);
 • Đối với người ra nước ngoài định cư: nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài

+ Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

 • Tùy trường hợp cụ thể có thể cần thêm các giấy tờ khác.

Để nhận tiền BHXH 1 lần qua thẻ ATM cần lưu ý. Ở đơn đề nghị (Mẫu số 14-HSB) hưởng BHXH 1 lần xác định có ba phương thức để nhận trợ cấp thất nghiệp:

 • Nhận qua Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện;
 • Nhận tiền thông qua tổ chức dịch vụ BHXH;
 • Nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng (qua thẻ ATM).
Mẫu số 14-HSB.

Để được nhận BHXH 1 lần bạn tích chọn vào mục nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng (ATM). Sau khi tích chọn bạn cần ghi đầy đủ chi tiết các nội dung: Chủ tài khoản nhận, số tài khoản nhận, ngân hàng và chi nhánh mở thẻ.

Sau khi bạn hoàn tất hồ sơ nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan BHXH giải quyết và trả kết quả giải quyết cho người lao động. Hồ sơ được duyệt tiền BHXH sẽ được chi trả thông qua tài khoản thẻ ATM của ngân hàng mà bạn đã đăng ký. 

Như vậy, cách thức chi trả của cơ quan

bảo hiểm xã hội

sẽ tùy thuộc vào cách thức được bạn đăng ký trong đơn đề nghị hưởng BHXH 1 lần khi bạn nộp hồ sơ. Nếu bạn muốn nhận trợ cấp một lần qua tài khoản ATM thì ghi bổ sung số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh ngân hàng mở tài khoản.

Danh mục:

Tin tức

181 Bình luận

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận

kệ sắt v lỗ xem truyen xem truyen
code learn