Gắn trách nhiệm xã hội với hoạt động kinh doanh

NDO –

NDĐT – Với phương châm “Gắn xã hội trong kinh doanh”, Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) luôn lồng ghép phát triển có hiệu quả hoạt động kinh doanh với đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội thông qua các hoạt động xã hội trực tiếp, các hoạt động tài trợ, các phong trào từ thiện.

Hỗ trợ địa phương nghèo phát triển toàn diện

Xín Mần (tỉnh Hà Giang) là một trong 62 huyện đặc biệt nghèo trong cả nước. Nhằm góp phần thực hiện nghị quyết của Đảng và chính sách của Chính phủ về hỗ trợ các địa phương nghèo phát triển, từ tháng 1-2010, LienVietPostBank đã tham gia thành lập Công ty Cổ phần Phát triển Xín Mần. Đây là mô hình doanh nghiệp công ích với toàn bộ lợi nhuận dành để tái đầu tư hỗ trợ huyện Xín Mần. Tới nay, Công ty đã thực hiện hàng chục dự án về xây dựng hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, hỗ trợ sinh kế cho cộng đồng địa phương, tăng cường giao lưu thương mại cho huyện Xín Mần. Từ 2010 đến 2017, Công ty đã thực hiện hơn 100 tỷ đồng tài trợ.

Đó chỉ là một trong rất nhiều những chương trình hoạt động xã hội tiêu biểu mà LienVietPostBank đã kiên trì thực hiện từ khi thành lập tới nay, thể hiện tinh thần gắn kinh doanh với trách nhiệm xã hội; tạo được hiệu quả và mang tính lan tỏa cao trong cộng đồng. Từ khi thành lập năm 2008 đến hết tháng 12-2017, LienVietPostBank và các Cổ đông sáng lập đã tích cực đóng góp hơn 3.000 tỷ đồng cho cộng đồng và xã hội thông qua một loạt chương trình, hoạt động xã hội, tập trung vào năm trụ cột: giáo dục – đào tạo nguồn nhân lực; y tế; văn hóa – thể thao; an sinh xã hội và hỗ trợ địa phương nghèo phát triển.

Chương trình “1.000 tỷ về quê” cũng là một trong những chương trình hoạt động xã hội quy mô lớn, được Ngân hàng chính thức công bố tháng 11-2013, hướng về các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa trên cơ sở phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt của Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức thực hiện. Trong hơn sáu năm hoạt động, LienVietPostBank đã trực tiếp hoặc tham gia xây tặng, cải tạo, nâng cấp hàng trăm trường học các cấp phổ thông; phòng hội thảo, phòng đa năng của các cơ sở đào tạo đại học và trên đại học; các trạm y tế và trung tâm y tế; các nhà thờ, đền thờ liệt sỹ, đài tượng niệm,… tại các địa phương trong cả nước… Trong đó, riêng về nhóm trường học các cấp phổ thông, LienVietPostbank đã xây tặng toàn bộ hoặc một phần 80 trường học đạt chuẩn Quốc gia với giá trị lên tới hàng trăm tỷ đồng. Đồng thời, Ngân hàng cũng đã tài trợ trang thiết bị hiện đại cho nhiều cơ sở y tế và giáo dục trong cả nước với tổng giá trị đạt hàng chục tỷ đồng.

Chắp cánh những ước mơ

Hiện nay, LienVietPostBank đã và đang gây dựng được danh tiếng như Ngân hàng đứng số 1 về Trách nhiệm Xã hội của Doanh nghiệp (CSR), theo đuổi giá trị phát triển bền vững và cam kết gắn các hoạt động với các giá trị đạo đức và luân lý cao nhất. Từ năm 2013-2017, LienVietPostBank cam kết hằng năm dành 10% tổng lợi nhuận trước thuế cho các hoạt động xã hội từ thiện. Trong đó, giáo dục – đào tạo là lĩnh vực lớn nhất và chiếm hơn 50% tổng số tiền LienVietPostBank dành cho các hoạt động xã hội…

Gần 10 năm trở lại đây, LienVietPostBank còn là nhà sáng lập và tài trợ nhiều quỹ học bổng nhất trong các ngân hàng thương mại. Đến nay, LienVietPostBank đã sáng lập và tài trợ 12 Quỹ Khuyến học – Khuyến tài (KHKT) với tổng số tiền gần 100 tỷ đồng, gồm: Quỹ KHKT Phạm Văn Trà (tỉnh Bắc Ninh); Quỹ KHHT Đất Tổ, Quỹ KHKT Nguyễn Khắc Nghiên (tỉnh Phú Thọ), Quỹ KHKT Lương Thế Vinh (tỉnh Nam Định), Quỹ KHKT Nguyễn Đan Quế (tỉnh Thanh Hóa), Quỹ KHKT Đinh Bộ Lĩnh (tỉnh Ninh Bình), Quỹ KHKT Chu Văn An (huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội), Quỹ KHKT Trường Tiểu học và Trung học Cơ sở 915 (TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Quỹ Khuyến học xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, Quỹ Khuyến học của Trường Phổ thông Dân tộc (2 cấp Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông) Tiên Yên, huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh; và gần đây nhất là Quỹ KHKT Nguyễn Du, tỉnh Hà Tĩnh.

Ngoài ra, LienVietPostBank còn là nhà tài trợ độc quyền cho Đội bóng chuyền nữ Thông tin – LienVietPostBank từ năm 2009 với tổng số tiền tài trợ hơn 100 tỷ đồng. Trong năm năm 2011, 2012, 2013, 2014 và 2017, LienVietPostBank đã phối hợp cùng Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam tổ chức thành công Giải bóng chuyền Cup LienVietPostBank. Hiên nay, giải này thuộc hệ thống giải thi đấu thường niên của Liên đoàn Bóng chuyền Việt Nam.

Với các thành tựu hoạt động xã hội quan trọng trong gần 10 năm qua, LienVietPostBank cũng đã được nhận nhiều Giải thưởng và Chứng nhận tiêu biểu. Cụ thể, năm 2014, LienVietPosBank nhận Giải thưởng Ngân hàng Trách nhiệm Xã hội tốt nhất Việt Nam năm 2014 do Tạp chí Banking&Finance (Anh) trao tặng. Năm 2016, LienVietPostBank nhận Bằng khen vì các thành tích hoạt động xã hội trong giai đoạn 2011-2015 do Chủ tịch nước trao tặng…

LienVietPostBank được thành lập từ ngày 28-3-2008. Trải qua 10 năm thành lập và phát triển, Ngân hàng đã đạt được những kết quả khá ấn tượng. Tính đến thời điểm 31-12-2017, tổng tài sản của LienVietPostBank đạt hơn 163.000 tỷ đồng, tổng huy động vốn đạt hơn 150.000 tỷ đồng, tổng dư nợ đạt hơn 106.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.700 tỷ đồng. LienVietPostBank cũng là ngân hàng có hệ thống mạng lưới lớn nhất trong hệ thống các NHTM cổ phần, phủ sóng 63/63 tỉnh, thành phố và đến tận vùng sâu, vùng xa, với hơn 200 Chi nhánh, Phòng Giao dịch, hơn 1.000 Phòng giao dịch Bưu điện và quyền khai thác trên 10.000 điểm giao dịch trên mạng lưới Bưu điện toàn quốc.

Với mục tiêu trở thành “Ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam – Ngân hàng của mọi người”, LienVietPostBank không ngừng nâng cao chất lượng về mọi mặt hoạt động như đẩy mạnh nghiên cứu phát triến sản phẩm dịch vụ mới – nổi bật là các sản phẩm cho vay nông nghiệp nông thôn, tăng cường tín dụng bán lẻ, kiểm soát chất lượng tín dụng, phát triển ứng dụng Ví điện tử (thẻ phi vật lý Ví Việt), từng bước xây dựng ngân hàng số… nhằm mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng, cổ đông, đối tác và cộng đồng xã hội.

Chuyên mục: Blog