Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam sai phạm, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm

Bạn đang xem: Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam sai phạm, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm

Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam sai phạm, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm

04/05/2023, 10:10

<!– –>

báo nói –

TCDN – Công ty Trung Nam Thuận Nam có hành vi xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất để thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận.

Chính phủ vừa có tổng hợp kết quả giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri tại kỳ họp thứ 4 và kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV thuộc thẩm quyền giải quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo đó, Chính phủ đã trả lời các nội dung được Ban Dân nguyện đề cập trong những phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Trong đó có việc giải quyết các kiến nghị của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam (

Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam

) liên quan đến những vướng mắc.

Cụ thể, Chính phủ chỉ đạo Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận và các bộ, ngành liên quan chuẩn bị nội dung làm việc với Ban Dân nguyện và các cơ quan của Quốc hội về việc giải quyết vướng mắc trong việc xác định khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp nói chung. Đồng thời xem xét giải quyết kiến nghị của Công ty Trung Nam Thuận Nam nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, nhà đầu tư theo đúng quy định của pháp luật, trong đó có công tác hồ sơ, nghiệm thu

Đặc biệt, Chính phủ đề nghị xử lý nghiêm, đúng quy định pháp luật về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng đối với

Công ty Trung Nam Thuận Nam

do có hành vi xây dựng khi chưa được cấp có thẩm quyền giao đất để thực hiện dự án nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh (huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận).

trung-nam-1664764986-1664966445736954177640

Chính phủ cũng giao Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, nghiên cứu ban hành quy định làm cơ sở pháp lý để Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận, quản lý và vận hành trạm biến áp 500kV Thuận Nam; hạ tầng truyền tải 500kV, 220kV Thuận Nam do Công ty Trung Nam Thuận Nam đầu tư, xây dựng bảo đảm hiệu quả đúng quy định pháp luật; Chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường và các bộ, ngành hữu quan nghiên cứu, đánh giá về tác động của cánh quạt và tiếng ồn của tuabin gió để sửa đổi, bổ sung quy định về khoảng cách an toàn của cột tháp gió; Chỉ đạo EVN giải quyết dứt điểm kiến nghị có cơ sở của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam, khẩn trương đưa vào khai thác phần công suất 172MW của Nhà máy Điện mặt trời tại xã Phước Minh, bảo đảm đúng quy định của pháp luật, thực hiện đúng cam kết hợp đồng mua bán điện giữa các bên.

Yêu cầu các đơn vị hướng dẫn, chỉ đạo EVN khẩn trương hoàn thành việc xác định giá mua điện đối với nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp nói chung và Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam nói riêng theo quy định và hướng dẫn của Bộ Công Thương, làm cơ sở cho việc huy động, khai thác nguồn năng lượng tái tạo đã được sản xuất.

Cũng tại báo cáo này, Chính phủ cho biết đã giao những tỉnh có dự án điện gió, điện mặt trời khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các dự án phát triển điện gió, điện mặt trời và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về xây dựng, về đất đai trên địa bàn.

Được biết, Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam nhiều lần có kiến nghị huy động phần công suất còn lại của dự án điện mặt trời tại huyện Thuận Nam là 172MW trong toàn bộ dự án có tổng công suất 450MW.

Tuy nhiên, trong báo cáo gần nhất gửi Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận, Bộ Công Thương xác nhận công trình Nhà máy điện mặt trời Trung Nam, bao gồm cả nhà máy điện có công suất 450MW, trạm biến áp 500kV và các đường dây 220kV, 500kV đấu nối, đều chưa đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 31/8/2022 Công ty mua bán điện (EVNEPTC) thuộc EVN có văn bản số 6082/EPTC-KDMĐ thông báo ngừng huy động phần công suất chưa có giá bán điện dự án Nhà máy điện mặt trời 450MW.

Theo báo cáo của Công ty TNHH Điện mặt trời Trung Nam – Thuận Nam (thuộc Tập đoàn Trung Nam), việc dừng khai thác phần công suất chưa có giá điện của Dự án điện mặt trời 450MW từ ngày 1/9/2022 đã gây thiệt hại cho dự án lên tới 80 tỷ đồng.

Trước thực tế này, ngày 18/9/2022, UBND tỉnh Ninh Thuận đã có văn bản số 4073/UBND-KTTH kiến nghị Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành xem xét chỉ đạo việc tiếp tục khai thác phần công suất chưa có cơ chế giá điện của Nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận (Nhà máy điện mặt trời 450MW).

Phản hồi các ý kiến này, EVN cho hay, 172,12 MW được xác định là phần công suất nằm ngoài 2.000 MW tại tỉnh Ninh Thuận (được hưởng giá FIT theo quyết định 13/2020 về cơ chế khuyến khích điện mặt trời), vì vậy chưa có giá điện, nên việc vận hành khi chưa có hợp đồng mua bán điện hoặc chưa có giá điện là trái với quy định.

Ngọc Linh

Bạn đang đọc bài viết

Công ty TNHH Trung Nam Thuận Nam sai phạm, Chính phủ chỉ đạo xử lý nghiêm

tại chuyên mục

Pháp luật tài chính

của Tạp chí Tài chính doanh nghiệp

. Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác:

email:

[email protected]

, hotline: 086 508 6899

Bình luận

<!– –>

Chuyên mục: Blog

Viết một bình luận

10 chia 2 cộng 5= bao nhiêu? (trả lời bằng chữ có giấu)

kệ sắt v lỗ xem truyen xem truyen
code learn